News
เหรียญ Stablecoin น้องใหม่ TrueUSD เตรียมให้ผู้คนสามารถตรวจสอบเงินที่ค้ำไว้ได้แบบโปร่งใส
การร่วมมือระหว่างผู้สร้างเหรียญ stablecoin ตัวใหม่นามว่า TrueUSD (TUSD) และบริษัทด้านบัญชี Armanino จะให้นักเทรดสามารถทำการ audit หรือตรวจสอบจำนวนเงินดอลลาร์ที่มาหนุนหลังเหรียญ TUSD ได้ในแบบทันที อ้างอิงจากการประกาศของทาง TrueUSD เมื่อคืนที่ผ่านมา
การร่วมมือระหว่างผู้สร้างเหรียญ stablecoin ตัวใหม่นามว่า TrueUSD (TUSD) และบริษัทด้านบัญชี Armanino จะให้นักเทรดสามารถทำการ audit หรือตรวจสอบจำนวนเงินดอลลาร์ที่มาหนุนหลังเหรียญ TUSD ได้ในแบบทันที อ้างอิงจากการประกาศของทาง TrueUSD เมื่อคืนที่ผ่านมา ระบบดังกล่าวที่ถูกออกแบบโดย Armanino นั้นจะทำใหัผู้ใช้งานสามารถมอนิเตอร์จำนวนเหรียญ TrueUSD และจำนวนเงินที่มาค้ำประกันมันไว้อยู่ ด้วยการที่ stablecoin นั้นจะมีราคาเหรียญที่เทียบกับสกุลเงินที่มาค้ำประกันมันไว้แบบ 1:1 ซึ่งในกรณีนี้คือเงินดอลลาร์ นั่นหมายความว่า 1 USDT จะเทียบเท่ากับ 1 ดอลลาร์ ที่สำคัญ ในคลังนั้นจะต้องมีเงินดอลลาร์จริง ๆ มาแบ็คไว้แบบพอดีไม่มีขาดเกิน เพื่อเป็นหลักประกันว่าผู้สร้างเหรียญนั้นไม่ได้เสกมันขึ้นมาเองกลางอากาศ โดยทางพวกเขาเผยว่า "ระบบของ Armanino นั้นถูกเชื่อมต่อกับบัญชี escrow จากฝ่ายอื่น ที่จะเป็นผู้ถือบัญชีเงินดอลลาร์ที่จะมาหนุนหลังเหรียญ​ TUSD และมันจะรันอยู่บน node ETH ของมันเอง เพื่อที่จะให้แน่ใจว่าเราจะได้เห็นจำนวน TUSD ที่ถูกต้อง" นาย Rafael Cosman หรือผู้ร่วมก่อตั้งและหัวหน้าฝ่ายวิศวกรด้านผลิตภัณฑ์ของ TrustToken กล่าวว่า "ด้วยระบบการยืนยันจำนวนเงินที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยหนึ่งในบริษัทด้านบัญชีชั้นนำของโลก นักเทรดจะสามารถทราบว่าเหรียญ token ของพวกเขานั้นถูกหนุนหลังโดยจำนวนเงินจริง ๆ" การเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มความโปร่งใสให้กับเหรียญ stablecoin เนื่องจากว่าก่อนหน้านี้มันมีข้อกังขาเกิดขึ้นมาว่าเหรียญ stablecoin นั้นไม่มีเงินจริง ๆ มาสำรองเหรียญไว้ทั้งหมด ซึ่งอาจเกิดปัญหาได้ หากทุกคนพร้อมกันแลก stablecoin คืนเป็นเงินจริง เมื่อสองปีที่แล้วเหรียญ Tether (USDT) หรือเหรียญที่ถูกผูกไว้กับเงินดอลลาร์นั้นได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์โดยกลุ่มคนผู้ใช้เหรียญคริปโตอย่างหนัก หลังจากที่พวกเขาประกาศตัดความสัมพันธ์กับบริษัทด้านการ audit การเงิน ซึ่งหากขาดการ audit นั้น ก็จะไม่มีใครรู้เลยว่าจำนวนเงินสำรองของ Tether นั้นมีอยู่จริง ๆ เท่าไรกันแน่ ทว่าภายหลังทาง Tether ก็ออกมายุติข้อโต้แย้งนี้ด้วยการออกมาเผยให้เห็นว่าพวกเขาได้ถูก audit ใหม่แล้วด้วยบริษัทด้านกฎหมายชื่อว่า Freeh Sporkin & Sullivan LLP (FSS) ซึ่งในขณะที่การ audit นั้นเผยให้เห็นถึงจำนวนเงินที่เก็บไว้ในคลังอย่างถูกต้อง แต่ทาง FSS ก็เผยว่า
"ทาง FSS นั้นไม่ใช่ บริษัทด้านบัญชีและไม่ได้ทำการตรวจสอบและยืนยันตามหลักการบัญชีที่ยอมรับโดยทั่วไป [... ] FSS ได้สันนิษฐานโดยไม่ต้องสอบถามเพิ่มเติมว่าพนักงานธนาคารที่ให้การยืนยันนั้นได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องในการยืนยันดังกล่าว ว่าการยืนยันนั้นถูกต้อง"
โดยในขณะที่กำลังรายงานข่าวอยู่นี้ มูลค่าตลาดรวมของเหรียญ TrueUSD นั้นอยู่ที่ 205 ล้านดอลลาร์ อ้างอิงจาก Coinmarketcap และถือเป็นเหรียญ stablecoin ที่มีมูลค่าตลาดมากเป็นอันดับสามของโลก รองจาก USDT และ USDC
Mar 6, 2019

Source : https://siamblockchain.com/2019/03/06/new-partnership-allows-trueusd-traders-to-audit-the-coins-backing-assets/

pitch your idea page