News
ผู้คนกำลังจ่าย Bitcoin ของพวกเขาเพื่อส่งข้อความแปลก ๆ ขึ้นไปบนอวกาศ
คุณจะไม่มีวันรู้ได้เลยว่ามันจะไปตกอยู่ที่ไหนบ้าง หรือใครจะเป็นผู้อ่านมันในท้ายสุด แต่มีแพลตฟอร์มตัวหนึ่งที่ให้คุณสามารถพิมพ์ข้อความ, จ่ายเงินเพียงแค่ไม่กี่บาทด้วย Bitcoin จากนั้นเมื่อคุณกด "ส่ง" ข้อความของคุณก็จะถูกส่งออกไปยังอวกาศ...ใช่แล้วครับ อวกาศ โดยมันจะถูกส่งผ่านดาวเทียม และกระจายไปทั่วโลก
คุณจะไม่มีวันรู้ได้เลยว่ามันจะไปตกอยู่ที่ไหนบ้าง หรือใครจะเป็นผู้อ่านมันในท้ายสุด แต่มีแพลตฟอร์มตัวหนึ่งที่ให้คุณสามารถพิมพ์ข้อความ, จ่ายเงินเพียงแค่ไม่กี่บาทด้วย Bitcoin จากนั้นเมื่อคุณกด "ส่ง" ข้อความของคุณก็จะถูกส่งออกไปยังอวกาศ...ใช่แล้วครับ อวกาศ โดยมันจะถูกส่งผ่านดาวเทียม และกระจายไปทั่วโลก ซึ่งพวกเขาเรียกมันว่า "ข้อความในขวดแก้วแห่งอวกาศ" ซึ่งถือเป็นของแปลกใหม่ที่กลุ่มผู้ใช้งาน Bitcoin ในต่างชาติกำลังให้ความสนใจมันอยู่ในตอนนี้ ด้วยความช่วยเหลือของ Blockstream ในบริการด้านดาวเทียม โดยโปรเจ็คดังกล่าวได้ถูกเปิดตัวเมื่อมากกว่าหนึ่งปีมาแล้ว พวกเขามีจุดประสงค์เพื่อให้ Bitcoin นั้นสามารถเป็นที่เข้าถึงได้ทั่วโลกอย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ต และภายหลังจากที่พวกเขาเปิดตัวแพลทฟอร์ม spacebit.live การส่งข้อความหากันก็กลายเป็นเรื่องง่าย เว็บที่มีดีไซน์ง่าย ๆ ดังกล่าวนั้นจะให้ผู้ใช้งานจ่ายค่าธรรมเนียมในจำนวนเล็กน้อย (ประมาณ 3 เซนต์บนระบบ testnet ของ Bitcoin) เพื่อส่งข้อความผ่านดาวเทียม โดยรวมนั้น ภายหลังจากการเปิดบริการดังกล่าวเผยให้เห็นถึงผลลัพธ์ที่น่าสนใจอย่างยิ่ง ข้อความบางข้อความนั้นเผยให้เห็นถึงความคิดแปลก ๆ เกี่ยวกับชีวิตและ Bitcoin "ผมมาอยู่ตรงนี้แล้ว ผมลาออกจากงาน ผมมีเงินอยู่จำนวนหนึ่งเพื่อสร้างตัว และสร้างเครื่อง raspberry pi ตัวแรกของผมได้ และทำการ broadcast ข้อความนี้ไปบนอวกาศ และมันก็ยังรู้สึกสมจริงเป็นบางครั้งเลย" อ้างอิงจาก API รับสัญญาณดาวเทียมของผู้ใช้งานทวิตเตอร์นามว่า Grubles "มันยังยากที่จะเชื่อเลยว่านี่ผมกำลังส่งข้อความปลกคลุมโลกนี้ตามที่ผมต้องการเมื่อไรก็ได้ ผมสงสัยจังว่ามีใครที่ได้อ่านข้อความนี้บ้างนะ" ทว่าก็มีคนเขียนส่งมาอีกในวันถัดไปว่า "ฉันรักเธอ" ในวันที่ 4 แต่สิ่งที่ดูน่าสนใจความรายละเอียดของข้อความนั้นคือจำนวนของข้อความที่ส่งมา "เห้ย นั่นแม่งโคตรเด็ดเลยแสส" ถูกเขียนส่งมาโดยผู้ใช้งานรายหนึ่ง ในขณะที่บางคนก็ส่งกลอนยกยอ lightning network ส่วนบางคนก็ส่ง meme ที่ชื่อว่า pepe ที่ถูกเข้ารหัสไว้ ในขณะที่ผู้ใช้งานอีกรายหนึ่งก็ส่งข้อความที่ไม่สามารถจับสาระใจความได้นัก และติด tag คำว่า "Dandarkpill" ไว้ที่ท้าย "จะกลับมาเมื่อผมหาแสงสว่างเจอ" นี่คือข้อความส่วนหนึ่งที่ถูกถอดรหัสออกมา เพื่อเป็นการสื่อว่า Dandarkpill วางแผนที่จะกลับมาอีกครั้ง "พวกเราไม่สามารถแน่ใจได้ว่ามันเป็นเขาจริง ๆ หรือไม่ หรือว่าข้อความดังกล่าวถูกส่งมาจาก 'ถ้ำ meme' แต่พวกเราก็ยังหวังว่าข้อความนี้จะสื่อว่าเขายังสบายดี และจะกลับมาในสักวันหนึ่ง" กล่าวโดยผู้สร้างแพลทฟอร์ม Spacebit.live นามแฝงว่า "MediumSqueeze" ให้สัมภาษณ์กับ Coindesk
Mar 6, 2019

Source : https://siamblockchain.com/2019/03/06/people-are-paying-real-bitcoin-to-send-weird-and-wild-messages-into-space/

pitch your idea page